Hội An

Đô thị cổ Hội An nằm cách thành phố Đà Nẵng 30 km về phía Đông Nam, cách thành phố Tam Kỳ 60 km về phía Đông Bắc. Nói đến Hội An người ta nghĩ ngay đến liền những ngôi nhà phố cổ trầm mặt, cổ kính, rêu phong. Nhưng không chỉ có thể, nơi đây còn tập hợp một quần thể du lịch còn nguyên trạng hội quán đình chùa, giếng, bến cảng, chợ, ….Những con đường phố hẹp chạy ngang dọc tạo thành các kiểu ô vuông giống bàn cơ rất độc đáo. Nơi đây được xem như một bảo tàng sống về lối sống đô thị và kiến trúc thời xưa rất độc đáo mà không nơi nào có được. Theo tài liệu thống kê, đến nay Hội An có 1.360 di tích, danh thắng. Riêng các di tích được phân thành 11 loại gồm: 1.068 nhà cổ, 19 chùa, 43 miếu thờ thần linh, 23 đình, 38 nhà thờ tộc, 5 hội quán, 11 giếng nước cổ, 1 cầu, 44 ngôi mộ cổ. Trong khu vực đô thị cổ có hơn 1.100 di tích.

Phố cổ du lịch Hội An (Quảng Nam) đứng thứ 4 trong danh sách top 23 địa điểm trên thế giới người du lịch nên đến theo tờ Buzzfeed, trang chuyên cung cấp tin tức du lịch.

Phố cổ Hội An với những nét riêng, độc đáo mà hiếm nơi nào khác có được, giá cả lại khá hợp lý từ phòng khách sạn, tới dịch vụ dễ chịu và wifi miễn phí khắp nơi.

Thành phố này còn có những món ăn bình dân nhưng vô cùng hấp dẫn, người dân Hội An thân thiện, cởi mở và mến khách.

Ngoài Hội An, trong danh sách của Buzzfeed còn có nhiều địa danh nổi tiếng như: Krakow, Ring of Kerry, Lisbon, Prague, Croatia, Medellín, Basel, Seoul…

Phố cổ Hội An nằm bên bờ sông Hoài êm ả, và là một kiểu cảng thị truyền thống Đông Nam Á duy nhất ở Việt Nam. Phần lớn những ngôi nhà ở đây có niên đại từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19, phân bố dọc theo những trục phố nhỏ hẹp, xen kẽ với những công trình kiến trúc tôn giáo, tín ngưỡng minh chứng cho quá trình hình thành, phát triển và cả suy tàn của đô thị.

Phố cổ tour du lịch Hội An cũng là vùng đất ghi nhiều dấu ấn của sự hội nhập, giao thoa văn hóa. Các hội quán, đền miếu mang dấu tích của người Hoa nằm bên cạnh những ngôi nhà truyền thống của người Việt và những công trình mang phong cách kiến trúc Pháp, hầu hết được xây dựng bằng vật liệu truyền thống như gạch, gỗ và không có nhà quá hai tầng.

Tờ Buzzfeed đã đánh giá Hội An là thành phố có những bãi biển đẹp, cảnh quan thiên nhiên trên cả tuyệt vời, lịch sử thú vị và nhiều điểm đặc biệt khác.

Phố cổ Hội An lưu giữ một nền văn hóa phi vật thể đa dạng và phong phú. Cuộc sống thường nhật với những phong tục tập quán, sinh hoạt tín ngưỡng, nghệ thuật dân gian, lễ hội văn hóa, cùng các món ăn truyền thống vẫn được bảo tồn và lưu truyền qua bao thế hệ người dân phố cổ. Ngoài ra, Phố cổ Hội An còn có những ngôi làng nhỏ xinh xắn, với các nghề thủ công truyền thống như làm mộc, đồ đồng, đồ gốm…

Du lịch Hội An nổi bật với khu Phố cổ Hội An, là một đô thị cổ còn khá nguyên vẹn, và chứa đựng nhiều yếu tố của một điểm đến du lịch đậm đà bản sắc văn hóa và mang giá trị lịch sử cao. Năm 1999, UNESCO đã công nhận phố cổ Hội An là Di sản văn hóa thế giới.

Những con đường rợp mát bóng cây, những ngõ nhỏ quanh co dẫn đi vòng vèo trong phố cổ, những mái ngói rêu phong đã úa màu thời gian... tất cả làm nên một du lich Hoi An cổ kính và nên thơ. Dẫu trải qua bao đổi thay và biến cố của lịch sử, Phố cổ Hội An vẫn tồn tại ở đó như một ký ức đẹp, một giá trị vững vàng theo thời gian.